Băng đăng made in Vietnam

Ba năm trước đây, người dân Hà Nội được tận mắt chứng kiến những sản phẩm có tên gọi là băng đăng khi một đoàn nghệ thuật băng đăng Trung Quốc đã đến Hà Nội trình diễn các tác phẩm bằng nước đá. Nhưng ít ai biết rằng băng đăng đã xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1996 có điều ở quy mô hẹp và những sản phẩm nhỏ kém vẻ hoành tráng hơn.

Thời gian gần đây, sản phẩm băng đăng đã xuất hiện trong một số bữa tiệc ở các khách sạn lớn, lễ kỷ niệm của các công ty, các sứ quán… Tuy nhiên, sản phẩm băng đăng vẫn là cái gì đó mới lạ đối với rất nhiều người.

ở một số khách sạn lớn, sản phẩm băng đăng do chính nhân viên khách sạn làm để trang trí cho những buổi tiệc. Còn hầu hết những sản phẩm băng đăng trên thị trường Hà Nội có xuất xứ từ Công ty TNHH Vân Long ở số 211 phố Kim Mã, quận Ba Đình.

Anh Trần Minh Long – giám đốc công ty TNHH Vân Long vốn là nhân viên khách sạn Daewoo đã từng được theo học 1 lớp đào tạo làm băng đăng ở Hàn Quốc. Trước đây khi còn là nhân viên của khách sạn Daewoo, anh Long đảm nhiệm trang trí cho nhiều buổi tiệc lớn. Sau này khi rời khỏi khách sạn lập công ty riêng chuyên về lĩnh vực quảng cáo, anh Long bắt đầu đưa sản phẩm băng đăng ra thị trường Hà Nội. Tính đến nay, công ty Vân Long đã nhận hàng trăm hợp đồng với các doanh nghiệp và cá nhân trong việc tạo những sản phẩm băng đăng cho các buổi tiệc. Sản phẩm băng đăng của Vân Long rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và có thể đáp ứng được ở mức tối đa nhu cầu của khách hàng.

Trong dịp khánh thành khách sạn Hilton, Vân Long đã trình diễn trước hàng nghìn quan khách một tác phẩm băng đăng độc đáo: mô hình khách sạn Hilton bằng băng có chiều cao 1 mét. Tháp Bigbel, Tượng nữ thần Tự do, điện Kremly cũng được Vân Long “sản xuất” bằng băng với chiều cao gần 2m. Đó là chưa kể đến hàng chục mẫu mã phù hợp với yêu cầu của khách hàng với những cái tên như: Sáng tạo, Tỏ tình, đại bàng trên núi, Mùa xuân, người đẹp ôm hoa…

Anh Long cho biết: Giá thành của mỗi sản phẩm băng đăng trung bình khoảng 1 triệu 2 trăm nghìn đồng, sản phẩm kích cỡ lớn giá khoảng 300 đô la. Thời gian để làm ra 1 sản phẩm khoảng 2 tiếng đồng hồ, có tác phẩm cầu kỳ làm mất cả buổi. Các công đoạn làm ra một sản phẩm cũng khá cầu kỳ: bắt đầu từ việc đặt đá già đã được hút bọt khí. Nếu tác phẩm lớn phải qua một công đoạn nữa là tạo mặt phẳng ghép đá sao cho sản phẩm phải có đủ những đường nét cần thiết. Đôi khi do yêu cầu của khách hoặc chính tác giả tư vấn cho khách hàng lựa chọn mẫu mã sản phẩm sao cho có nét độc đáo riêng, mang dấu ấn của công ty, doanh nghiệp. Có sản phẩm băng đăng là sự lồng ghép giữa logo và đá, dưới ánh đèn màu và hoa trang trí, biểu tượng góp phần làm tăng vẻ sang trọng và nét độc đáo cho bữa tiệc.

Tuy nhiên, thị trường băng đăng ở Việt Nam vẫn chưa được phổ biến một cách rộng rãi như ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Những người làm nghề này hy vọng sẽ có cơ hội để làm ra nhiều sản phẩm băng đăng không chỉ cho các bữa tiệc ở các khách sạn, nhà hàng mà sản phẩm băng đăng sẽ ngày càng trở nên phổ biến và bình dân hơn

Lương Đài
Hà Nội Mới Chủ Nhật – 16/11/2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *