Băng đăng

Nhiều người biết đến sản phẩm băng đăng làm từ nước đá do các nghệ sĩ Trung Quốc hay Châu Âu sáng tạo, ít ai biết rằng đã 7 năm nay, sản phẩm này có mặt khắp thị trường trong nước và do bàn tay tài hoa của chính người Hà Nội tạo ra…

Đến xưởng sản xuất băng đăng ở đường Đê La Thành (thuộc công ty TNHH Vân Long, 211 Kim Mã), chúng tôi tận mắt chứng kiến giám đốc Trần Minh Long cùng những người thợ tự tay làm nên những sản phẩm băng đăng đặc sắc.

Từ những tảng đá già đã được hút bọt khí, người thợ bắt đầu công việc đục, đẽo, chạm, trổ theo mẫu hoặc ý tưởng của tác giả. Người thợ phải tập trung cao độ trí lực vào tác phẩm, đãng trí một vài giây sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của chúng. Công cụ làm băng đăng là dao, cưa, đục, đẽo giống như công cụ của thợ mộc, nhưng sắc nét hơn nhiều. Kỹ thuật đục đẽo cũng khó hơn, đòi hỏi sự chính xác, nhanh nhẹn của người thợ. Thợ băng đăng còn phải biết kết hợp hài hòa, lồng ghép ra những mẫu cho sẵn (logo) và nước đá, cần có con mắt nghệ thuật đặt tác phẩm dưới không gian có ánh đèn màu, hoa trang trí… sao cho phù hợp, góp phần tăng vẻ đẹp độc đáo và sự sang trọng của bữa tiệc. Để tạo được một tác phẩm, bình thường người thợ phải mất ít nhất 2 tiếng, với những tác phẩm cầu kỳ phải mất cả buổi, thậm chí còn hơn thế. Anh Long cho biết giá thành một sản phẩm trung bình khoảng 1,2 triệu đồng, sản phẩm công phu nhất với kích thước lớn khoảng 4-5 triệu đồng.

Hơn 7 năm gắn bó với nghệ thuật băng đăng, công ty Vân Long đã nhận hàng trăm hợp đồng với các doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước. Những sản phẩm băng đăng như Tháp BigBel, Tượng thần Tự do, Điện Kremly, Vạn lý trường thành,…cao hơn 2m tại khách sạn lớn Hà Nội, nhà hàng,.. dưới ánh đèn màu trở nên lung linh, huyền ảo. Anh Trần Minh Long vốn là nhân viên của khách sạn Deawoo, từng được theo học lớp đào tạo làm băng đăng ở Hàn Quốc, nay đảm nhiệm trang trí băng đăng cho khách sạn trong những buổi tiệc lớn. Anh cho biết: “làm băng đăng không đơn thuần chỉ là đục đẽo theo mẫu cho sẵn, mà đòi hỏi người thợ sự sáng tạo. Trước đây chúng tôi nhận đơn đặt hàng của Đại sứ quán Ixraen làm một sản phẩm băng đăng biểu tượng của hòa bình. Chúng tôi đã sán tạo ra một logo thể hiện hòa bình bằng hình ảnh một chú chim bồ câu đậu trên đất nước Ixraen. Khách hàng rất hài lòng vì sự sáng tạo độc đáo ấy”.

Hiện nay tại thị trường Hà Nội sản phẩm băng đăng chỉ mới xuất hiện ở các nhà hàng, khách sạn lớn, tiệc cưới,.. Mong rằng một ngày không xa, sản phẩm băng đăng có giá thành rẻ hơn để mọi gia đình có thể thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của nos

Xuân Kiều
Phụ Nữ Thủ Đô số 50
Ngày 10-17 tháng 11 năm 2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *